Các ngành dịch vụ hot ở Việt Nam hiện nay

Trong nhiều năm gần đây, ngành dịch vụ tại Việt Nam ngày càng phát triển mạnh mẽ. Chắc hẳn bạn cũng từng nghe rằng, dịch vụ được mệnh danh là cái ngành “làm dâu trăm họ”. Vì sao lại như thế? Làm dịch vụ có thực sự khó khăn như lời đồn? Bạn đã hiểu hết những khía cạnh của ngành dịch vụ chưa? Ở bài viết dưới đây, vieclambinhduong xin chia sẻ với bạn tất tần tật những điều cần biết về ngành đặc biệt này. Cũng như top những ngành dịch vụ đang hot tại Việt Nam hiện nay nhé.

Thế nào là ngành dịch vụ

Khái niệm ngành dịch vụ

Có rất nhiều khái niệm về ngành dịch vụ. Theo Philip Kotler – người “cha đẻ” của marketing hiện đại, “dịch vụ là bất kỳ hoạt động hay lợi ích nào mà chủ thể này có thể cung cấp cho chủ thể kia. Trong đó đối tượng cung cấp nhất định phải mang tính vô hình và không dẫn đến bất kỳ quyền sở hữu một vật nào cả. Còn việc sản xuất dịch vụ có thể hoặc không cần gắn liền với một sản phẩm vật chất nào”.

Nói một cách cụ thể, dịch vụ bao gồm các hoạt động như y tế, bảo hiểm, ngân hàng, vận chuyển, dịch vụ viễn thông và những hoạt động phức tạp khác rất quan trọng đối với hoạt động đúng đắn của xã hội.

Làm dịch vụ, ai cũng có những nỗi niềm canh cánh trong lòng bởi cái tiêu chí “khách hàng là thượng đế”. Chúng ta làm tất cả mọi thứ tốt nhất để đặt sự ưu tiên khách hàng lên hàng đầu. Quả ngọt sẽ đến nếu ta có tâm với ngành này. Hãy nhớ câu nói của J.C. Penney: “Cư xử lịch sự và khách hàng trở thành những nhà tiếp thị cho bạn”.

ngành dịch vụ
Ngành dịch vụ luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu

Phân loại ngành dịch vụ

  • Dịch vụ kinh doanh: vận tải, tài chính, bảo hiểm, kinh doanh bất động sản, các dịch vụ nghề nghiệp,…
  • Dịch vụ tiêu dùng: các hoạt động bán buôn, bán lẻ, du lịch, khách sạn, nhà hàng, các dịch vụ cá nhân (y tế, giáo dục, thể dục thể thao),…
  • Dịch vụ công: dịch vụ hành chính công, các hoạt động đoàn thể,…

Vai trò của dịch vụ

  • Thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, giao lưu quốc tế
  • Thúc đẩy nền kinh tế phát triển
  • Sử dụng tốt nguồn lao động, tạo ra cơ hội việc làm lớn, góp phần nâng cao đời sống nhân dân
  • Khai thác tốt các tài nguyên thiên nhiên, di sản văn hóa, lịch sử và các thành tựu của khoa học kĩ thuật hiện đại phục vụ con người

Đặc điểm của ngành dịch vụ

Tính vô hình

Vô hình ở đây có nghĩa là các hàng hóa mà dịch vụ tạo ra là phi vật chất. Bạn đến một cửa hàng thời trang, bạn có thể nhìn ngắm, mặc thử những bộ quần áo mình yêu thích. Nhưng với ngành dịch vụ, chẳng hạn như dịch vụ du lịch, thì bạn không thể “thử” trước được. Hoặc trò chơi điện tử cũng là dịch vụ vô hình, không có thật.

Một ngành nghề kinh doanh đã gây lầm tưởng và thắc mắc cho nhiều người lúc trước. Đó là kinh doanh quán cà phê là dịch vụ hay là sản phẩm. Nhiều người đã cho rằng đây là sản phẩm vì mình bán ra những ly cà phê – đây là sản phẩm hữu hình. Nhưng thực chất, đây là một ngành dịch vụ. Nó nằm trong ngành F&B – dịch vụ nhà hàng và ăn uống. Chúng ta không chỉ bán ra những ly cà phê mà còn bán cả sự phục vụ cho khách hàng. Sản phẩm này nó nằm trong cả “gói dịch vụ”.

ngành dịch vụ
Dịch vụ là sản phẩm phi vật chất

Tính không thể tách rời giữa quá trình sản xuất và quá trình tiêu dùng

Ở các ngành như sản xuất lương thực, thực phẩm. Các sản phẩm sẽ mất một thời gian để sản xuất, sau đó có thể được bảo rồi mới được vận chuyển đi tiêu thụ ở các nơi. Quá trình sản xuất và tiêu dùng hoàn toàn khác biệt tách rời nhau.

Điều này hoàn toàn trái ngược với ngành dịch vụ. Chẳng hạn: Thợ sửa xe máy không thể sửa xe nếu không có khách nào kêu họ sửa; Bác sĩ không thể khám bệnh nếu không có bệnh nhân;…

Tính không đồng nhất

Khác với những sản phẩm vật chất được sản xuất hàng loạt giống nhau theo dây chuyền. Dịch vụ thường không có chất lượng đồng đều khi cung cấp cho khách hàng.

Chẳng hạn: Hai người ca sĩ sẽ hát theo hai cách khác nhau để giải trí cho người nghe; Các nhân viên phục vụ trong quán cà phê có thể có thái độ phục vụ khác nhau đối với khách hàng;…

Tính không lưu trữ được

Bản chất của dịch vụ là vô hình nên không thể lưu trữ được. Bạn mua vé đi xem ca nhạc, nhưng bạn không thể lưu trữ lại cảm giác khi được xem một buổi biểu diễn trực tiếp. Bạn đi spa để massage, nhưng cũng không thể lưu trữ cảm giác thoải mái và thư giản mãi mãi.

ngành dịch vụ
Dịch vụ Spa – Chăm sóc sắc đẹp

Các ngành dịch vụ đang hot ở Việt Nam hiện nay

Dịch vụ giao vận

Xe ôm công nghệ

Những tên tuổi đứng đầu trong ngành dịch vụ xe ôm công nghệ hiện nay như: Grab; Uber; Bee;… đã là dịch vụ quá quen thuộc với người dân. Chỉ cần một chiếc smartphone và chiếc xe máy là bạn đã có thể “làm giàu” với công việc này. Bạn cần khách hàng để kiếm thêm thu nhập. Khách hàng cần bạn để có thể được đưa đón một cách thuận tiện, nahnh chóng và an toàn nhất. Vì thế sự phát triển của dịch vụ chạy xe công nghệ chưa bao giờ có dấu hiện ngừng lại.

Giao hàng

Trong cuộc sống bận rộn, tấp nập, mọi người ngày càng hạn chế ra đường hơn. Đây là lúc mà dịch vụ giao hàng tận nơi “lên ngôi”. Bạn cần giao đồ ăn, thức uống đến nhà – Có ngay dịch vụ Now, Baemin, Grabfood,… Bạn cần giao quần áo, mỹ phẩm, vật dụng,… Có ngay vnexpress, Giao hàng nhanh,…

Một điều đặc biệt giúp số lượng shipper ngày càng tăng, nhất là ở lứa tuổi sinh viên. Đó chính là mức lương hấp dẫn giao động từ 6 đến 12 triệu đồng hoặc hơn nữa tùy theo năng suất lao động của mình.

Xem thêm: Tuyển shipper Bình Dương

Du lịch – Khách sạn

Với vô vàn điểm du lịch trải dài từ Bắc tới Nam. Với nguồn tài nguyên thiên nhiên đồ sộ và cảnh đẹp hữu tình ở nước ta. Du lịch thực sự là một ngành chưa bao giờ hết hot. Sự “ăn khách” của du lịch, lữ hành cũng kéo theo sự phát triển của dịch vụ khách sạn. Những tòa nhà mọc lên như nấm nhằm phục vụ tối đa nhu cầu nghĩ dưỡng của du khách mọi miền. Và cũng đừng quên mức lương của ngành dịch vụ du lịch luôn là điều mơ ước của rất nhiều người.

ngành dịch vụ
Dịch vụ du lịch – khách sạn

Văn hóa – Giải trí

Khi đời sống con người càng được cải thiện và nâng cao thì họ càng có nhu cầu được giải trí, thư giản. Những hoạt như: xem phim, nghe nhạc, chơi game, tập gym… đã xuất hiện từ rất lâu nhưng vẫn không ngừng phát triển. Các gameshow cũng ngày càng xuất hiện dày đặc trên ti vi nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của mọi người.

Công nghệ thông tin

Trong xu thế thế giới đang chuyển sang thời đại số hóa. Ngày nay, không có một ngành công nghiệp nào thiếu sự hiện diện của Công nghệ thông tin. Những tên tuổi lớn trong ngành dịch vụ này như: VNPT, FPT,… đã không còn xa lạ với mọi người. Là một ngành đứng Top, với mức lương cao, nhưng ngành công nghệ thông tin Việt Nam vẫn đang “khát” nguồn nhân lực.

Marketing – Quảng cáo

Trong nền kinh tế ngày càng phát triển và cạnh tranh cao. Doanh nghiệp nào cũng cần đến dịch vụ marketing. Một doanh nghiệp “chân ướt chân ráo” bước vào thị trường sẽ chẳng ai biết đến nếu không có hoạt động truyền thông. Một ngày bạn thấy trên ti vi có biết bao nhiêu quảng cáo từ biết bao nhiêu nhãn hàng? Từ truyền hình đến báo chí, mạng xã hội ngay cả ngoài đường phố. Quảng cáo luôn xung quanh chúng ta. Độ hot của marketing chưa bao giờ có dấu hiệu “hạ nhiệt”.

Trên đây là những ngành nghề hot và những kiến thức xoay quanh ngành dịch vụ. Rất hy vọng có thể giúp ích được cho bạn trong quá trình lựa chọn và phát triển kinh doanh. Và cũng đừng quên binhduongjob.vn luôn là nơi mang đến cho bạn những cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Là cánh cổng giúp bạn chạm tay đến gần hơn với công việc yêu thích như ngành dịch vụ. Ngành dịch vụ tuy khó nhưng mà hay. Hãy nhớ rằng điều khách hàng cần nhất không chỉ là những sản phẩm dịch vụ chất lượng mà còn là thái độ bạn mang chúng đến cho họ. Chúc bạn thành công.

Gửi CV có ngay việc làm