Chạy Deadline Là Gì? Cách Ứng Dụng Deadline Trong Công Việc

Deadline là gì? Dateline là gì? Nó được biết đến là những thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong công việc hiện nay. Hầu hết dân văn phòng hay các bạn sinh viên đều không thể tránh khỏi. Nhưng có rất nhiều người vẫn còn thắc mắc, chưa phân biệt được deadline và dateline. Hiểu đúng và đầy đủ nghĩa của dateline, deadline giúp thực hiện ứng dụng phù hợp vào thực tế một cách tốt nhất. Cùng Binhduongjob.vn tìm hiểu nhé!

Deadline là gì? Dateline là gì?

Deadline có khó không?
Deadline có khó không?

Deadline là gì?

Deadline là thời hạn kết thúc, hạn chót của công việc được đưa ra. Được dùng để đề cập thời gian cụ thể, hoàn thành nhiệm vụ hoặc công việc được giao trước giờ hẹn. Hầu hết các công việc, dự án đều cần có deadline để ràng buộc. Sự nghiêm túc được đặt ra nhằm đốc thúc bạn, giúp bạn nỗ lực làm việc hoàn thành tiến độ. Với nhiều người deadline trở thành một nỗi ám ảnh, khiến bản thân luôn trong trạng thái căng thẳng. Và điều đó giúp họ luôn trong tình trạng tập trung để làm việc, tránh trễ hạn.

Dateline là gì?

Cách xử lý Dateline
Cách xử lý Dateline

Dateline là mốc thời gian xảy ra một việc gì đó. Ví dụ: Bạn được thông báo về một cuộc họp vào lúc 7 giờ sáng thì đó chính là dateline (thời gian). Trong các văn bản hành chính, dòng chữ có ghi ngày tháng ở đầu hoặc cuối văn bản: “TP.Bình Dương, ngày… tháng… năm…” cũng được xem như dateline. Dateline được sử dụng trong hầu hết các loại giấy tờ, thông báo ở các doanh nghiệp. Nhằm mục đích nhắc nhở mọi người đúng giờ, nghiêm túc trong việc tôn trọng thời gian với tất cả mọi người. Bạn hãy là người văn minh luôn đi đúng giờ nha.

Phân biệt dateline và deadline như thế nào?

Hầu hết mọi người đã quen với cụm từ “deadline”, còn “dateline” khá xa lạ với ít dùng. Thỉnh thoảng có rất nhiều người bị nhầm giữa dateline và deadline. Lý do dẫn đến sự nhầm lẫn này do cách phát âm của hai từ có sự tương đồng. Cùng mang ý nghĩa về thời gian, dateline và deadline lại là hai khái niệm hoàn toàn khác biệt. Dateline chỉ mốc thời gian xảy ra một sự kiện nào đó, thì deadline cho bạn biết thời hạn kết thúc một công việc được giao. Bất kể dự án nào cũng được giao một deadline cụ thể, góp phần đốc thúc bạn nhanh chóng hoàn thành công việc đúng quy định.

Ứng dụng deadline, dateline trong công việc hiện nay. Việc ứng dụng có dễ dàng không?

Tình trạng công việc quá tải
Tình trạng công việc quá tải

Tầm quan trọng của deadline

Deadline giúp mỗi người quản lý, theo sát công việc một cách hiệu quả nhất. Đảm bảo các dự án hoàn thành đúng thời gian quy định. Đó là lý do tại sao quản lý hay sếp bạn luôn đặt ra một deadline cụ thể. Nhằm việc để nhân viên triển khai thực hiện các nhiệm vụ, tập trung cho công việc được giao. Những người có trách nhiệm sẽ biết cách lên kế hoạch, sắp xếp công việc hợp lý. Ưu tiên việc quan trọng trước, biết cách thực hiện công việc trong khoảng thời gian bao lâu.

Deadline là gì? Nó xem như yếu tố tâm lý thúc đẩy quá trình làm việc của mỗi người. Giúp bạn tập trung hoàn thành công việc nhanh chóng. Một nhân viên tuân thủ deadline, biết sắp xếp công việc hợp lý sẽ thể hiện năng lực, phong cách làm việc chuyên nghiệp. Nếu bạn có deadline và bắt buộc phải hoàn thành trước 7 giờ tối nay. Hãy cố gắng làm trước từ sáng để mọi thứ được hoàn tất trước đó 1 – 2 tiếng. Gần sát giờ deadline là bạn còn có thời gian để kiểm tra, chỉnh sửa lại báo cáo của mình.

Đừng để deadline dí rồi mới “vắt chân lên cổ chạy”

Cách lên kế hoạch cho Deadline
Cách lên kế hoạch cho Deadline

Trễ deadline, “toát mồ hôi” chạy để hoàn thành công việc theo đúng deadline là những tình trạng khốn đốn mà nhiều người thường xuyên gặp phải. Vậy phải làm thế nào để đảm bảo làm đúng deadline, đúng thời hạn mà không phải làm việc “quá tải”?

Viết Deadline ra giấy

Viết các deadline ra lịch cụ thể để làm hoặc những tờ giấy, để nó ở những vị trí dễ nhìn thấy. Cách làm này sẽ giúp bạn ghi nhớ được tất cả những gì mình cần chuẩn bị làm. Tránh nơi khó nhìn thấy hoặc cất tài liệu khó tìm, dẫn đến tình trạng deadline bị lãng quên. Với những người có quá nhiều deadline, việc sắp xếp hợp lý chúng trong một cuốn sổ tay là điều tất yếu. Hoặc sắp xếp theo trình tự deadline nào cần làm trước lên trên, sự quan trọng của deadline đúng hạn thể hiện bạn là người tôn trọng nhiệm vụ được giao.

Xem xét tính khả thi, bất khả thi của deadline

Đặt ra deadline là nhắc nhở bạn có kế hoạch, động lực làm việc. Trước khi đặt tay vô làm deadline, bạn cần xem xét tính khả thi của nó. Deadline quá gấp gáp trong khi công việc tồn đọng của bạn quá nhiều, nhiều deadline tới cùng lúc… sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng căng thẳng vì công việc, strees nặng nề. Hãy thương lượng với cấp trên, bàn lại thời gian deadline để khi hoàn thành sản phẩm sẽ chất lượng hơn. Và  bạn cũng có thể đặt deadline trễ hơn 1 giờ hoặc 1-2 ngày so với thời gian thực tế mà bạn có thể hoàn thành. Đề phòng tránh những tình huống phát sinh.

Tăng tốc độ xử lý các công việc, nhiệm vụ được giao

Rút ngắn thời gian hoàn thành các công việc xuống mức tối đa. Đẩy nhanh tiến độ làm việc của bạn, sắp xếp khoảng thời gian làm việc hợp lý.

Vai trò của dateline trong đời sống

Hiệu quả làm việc nhờ Deadline
Hiệu quả làm việc nhờ Deadline

Các mốc thời gian rất quan trọng trong công việc, deadline giúp việc phân bố hiệu quả hơn. Chúng ta dễ dàng nhận ra, mốc thời gian đều hiện hữu xung quanh môi trường của mọi người. Mốc thời gian hiển thị trong văn bản, thông báo, báo cáo, lịch làm việc… của nội bộ doanh nghiệp. Song bên cạnh đó, thời gian còn là thông tin của khách hàng, bao gồm thời gian khách đặt lịch sử dụng dịch vụ, thời gian khách đến và đi…

Tại các đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách hàng như khách sạn, nhà hàng nắm chắc thông tin dateline sẽ dễ dàng chuẩn bị tiếp đón khách chu đáo hơn. Và việc liên hệ các phòng, ban, bộ phận khác có liên quan đến quá trình chuẩn bị để thực hiện quy trình phục vụ khách hàng thuận  tiện hơn. Dateline trong văn bản, thông báo, báo cáo giúp người nhận được nó theo dõi lịch sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, từ đó tránh để sót thông tin.

Kết luận

Trên đây là những thông tin liên quan đến Deadline và Dateline. Mong rằng những thông tin được cung cấp trên sẽ giúp bạn hiểu và phân bố thời gian công việc hợp lý, đúng tiến độ. Cảm ơn bạn đã lựa chọn Việc Làm Bình Dương để đọc và tham khảo. Chúc các bạn thuận lợi trong công việc, học tập.

Gửi CV có ngay việc làm