Công Việc Phục Vụ Là Gì? Những Kiến Thức Để Trở Thành Phục Vụ?

Nhân viên phục vụ là gì? Công việc của nhân viên phục vụ bao gồm các vấn đề gì. Ngày nay, việc tìm kiếm công việc làm thêm khiến nhiều sinh viên và các bạn trẻ quan tâm. Muốn hiểu rõ hơn về công việc phục vụ hiện nay, hãy cùng Binhduongjob.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Phục vụ Nhà Hàng
Phục vụ Nhà Hàng

Nhân viên phục vụ là gì?

Theo nghĩa của Wikipedia: “Nhân viên phục vụ/ bồi bàn hay hầu bàn là những người được thuê để làm công việc tại một nhà hàng hoặc tụ điểm ẩm thực cố định hoặc lưu động (trong các tiệc cưới, liên hoan, bữa tiệc…) để phục vụ cho khách hàng bằng việc cung cấp (bưng bê, phục vụ) cho khách các món ăn và đồ uống theo yêu cầu của khách khi họ gọi.

Công Việc Của Nhân Viên Phục Vụ

Là một nhân viên phục vụ mới vào nghề, bạn phải hiểu và nắm bắt các công việc phục vụ. Lấy order từ khách, giới thiệu các món ăn và đồ uống mà nhà hàng phục vụ. Hay kiểm tra kĩ đồ ăn, nước uống trước khi đưa ra bàn cho khách. Ngoài ra còn phải dọn dẹp bàn ăn, thay dụng cụ ăn mới cho khách và sẵn sàng trả lời những giải đáp, thắc mắc của khách hàng.

Cách order và tư vấn món

Bạn cần ghi lại thông tin order một các chính xác và rõ ràng. Số lượng món ăn, đơn vị tính, những yêu cầu khác nếu có. Song song đó bạn cần hiểu biết về ẩm thực nhà hàng mà mình đang làm việc. Nhờ đó mình sẵn sàng giải đáp, tư vấn gọi món cho khách. Làm việc nhanh nhẹn, tác phong phục vụ tốt, thái độ ân cần chu đáo cũng tạo nên một nhân viên chuyên nghiệp.

Làm phục vụ có khó không?
Làm phục vụ có khó không?

Đây là điều tất yếu bạn cần chú ý tới thái độ phục vụ. Luôn luôn niềm nở, ân cần và xuất hiện đúng lúc với khách mọi lúc, mọi nơi. Hãy để ý bề ngoài, trang phục và tư thế phục vụ của mình. Luôn luôn đứng thẳng và mỉm cười, lắng nghe khách hỏi và lựa chọn các thực đơn có trong menu của nhà hàng. Bạn cần tinh tế, note đến các yêu cầu ăn kiêng, ăn chay…của khách và ghi vào order. Đừng tự ý trả lời mà không hiểu rõ hay nắm các vấn đề.

Giữ gìn vệ sinh chung nơi làm việc.

Bạn cần đảm bảo khu vực làm việc gọn gang, sạch sẽ. Đồng phục tư trang gọn gàng, sạch đẹp, tóc tai gọn gàng, được cột cẩn thận thuận tiện cho làm việc. Bạn nên kiểm tra đặt bàn, setup mọi thứ trên bàn, kiểm tra các món đặc biệt trong ngày và trong tuần (nếu có).

Hạn chế tình trạng làm việc trong điều kiện ốm yếu, cảm cúm. Người phục vụ khách hàng nên giữ sức khoẻ của mình tốt, và bảo vệ bản thân tránh việc quá sức. Khi sức khỏe không tốt hay dấu hiệu xấu của việc ốm thì cần báo ngay cho quản lý để có cách xử lí.

Cần bảo quản và sử dụng đúng mục đích các dụng cụ làm việc.

Bạn cần quản lý tốt số lượng các công cụ như của nhà hàng. Bàn ghế, ly chén, đũa muỗng và dụng cụ liên quan. Cần báo cáo ngay khi phát hiện chén đĩa bị sứt mẻ hay vỡ, thường xuyên nắm số lượng tránh tình trạng thiếu xót. Khi chuẩn bị có khách, bàn ghế phải ngay ngắn, khăn trải bàn hoặc trang trí gọn gang, bắt mắt. Các gia vị như muối, tiêu, khăn ăn, hoa…phải đầy đủ và ưu tiên chuẩn bị trước 1-2 tiếng trước khi xảy ra sự kiện.

Nhân viên Nhà Hàng
Nhân viên Nhà Hàng

Sphối hợp đồng điệu làm việc giữa các đồng nghiệp.

Điều này luôn quan trọng trong môi trường tập thể. Hãy trò chuyện, hỏi về nơi để đồ phục vụ, nơi cất đồ dọn dẹp và mọi thứ khi mình là người mới. Sự phối hợp tốt với thu ngân, quản lý nhà hàng, bếp trưởng khi có yêu cầu gọi món từ khách, hủy thức ăn, hay tính tiền sẽ giúp ích rất nhiều. Ngoài ra việc bàn giao ca bạn cần phải phối hợp nhịp nhàng với đồng nghiệp.

Khi chuẩn bị kết thúc ca làm việc.

Cần kiểm tra số lượng các bàn sẽ đặt cho hôm sau. Đảm bảo khu vực làm việc an toàn và sạch sẽ, nhớ tắt các thiết bị không sử dụng như quạt, điều hòa, đèn. Sau cùng, hãy ghi công việc chi tiết và cần làm những gì cho ca sau hoặc ngày hôm sau. Bạn hãy nhìn lại nhà hàng một lần nữa và kiểm tra sau khi đóng cửa.

Những Kiến Thức Để Trở Thành Nhân Viên Phục Vụ? Sự Trách Nhiệm Của Bạn Trong Công Việc?

Việc làm phục vụ
Việc làm phục vụ

Để trở thành một nhân viên phục vụ chuyên nghiệp bạn chỉ cần tốt nghiệp THPT, có thể giao tiếp tiếng Anh càng tốt. Ngoại hình dễ nhìn, trung thực, nhanh nhẹn, có trách nhiệm làm việc và hòa đồng với mọi người.

Mức lương của nhân viên phục vụ nhà hàng hiện nay giao động từ 4 – 6 triệu đồng/ tháng. Việc bạn được có thể thêm tiền tip và tiền phí phục vụ theo quy định của nhà hàng.

Kết Luận

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu công việc phục vụ là gì?. Hi vọng những kiến thức mà Việc Làm Bình Dương đem đến sẽ giúp ích cho các bạn trong công việc cũng như cuộc sống hàng ngày. Chúc các bạn nhiều sức khỏe và có những lựa chọn thành công trên con đường sự nghiệp!

Gửi CV có ngay việc làm