HR là gì? Các khó khăn và thuận lợi trong ngành HR bạn nên biết

HR là một trong những cụm từ thường thấy hiện nay. HR là gì? Những vị trí trong ngành HR là gì? Những đặc điểm của vị trí này thì không phải ai cũng biết. Hãy cùng Binhduongjob.vn tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

HR là gì?

HR là gì?

HR là gì? HR (Human Resources/ Human Resource) là ngành Quản trị nhân sự, Quản trị Nhân lực hoặc Quản lý Nguồn nhân lực. Là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực… HR Executive la gi? Hầu hết các công việc của HR liên quan đến các hoạt động tuyển dụng. Và lên kế hoạch triển khai các kế hoạch tài chính và chính sách phù hợp. Nhằm duy trì nguồn nhân lực cho công ty, có kế hoạch bồi dưỡng phát triển cá nhân, phòng ban. Mọi thứ được liệt kê chi tiết để có thể hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất.

Các công việc trong ngành HR trong thời điểm hiện nay

– Tuyển nhân sự mới cho công ty gồm các hoạt động như tìm kiếm ứng viên, xem xét hồ sơ. Tiến hành phỏng vấn, sơ loại và lựa chọn người phù hợp. Chuẩn bị các thủ tục để ứng viên thử việc (đưa ra mốc thời gian, địa điểm,…)

– Soạn thảo chuẩn bị hợp đồng, bảo hiểm xã hội. Thực hiện đưa ra các chính sách, chế độ đãi ngộ cho nhân viên mới.

– Thực hiện đánh giá năng lực, chuyên cần và khả năng xử lý công việc của nhân viên trong công ty. Thông qua KPI hay đánh giá theo hiệu xuất công việc, đề xuất thăng tiến. Trong tương lai gần tăng lương hay luân chuyển nhân sự.

– Lên kế hoạch đào tạo, phát triển lâu dài, đề xuất các chế độ đãi ngộ giúp giữ chân người tài. Tổ chức các hoạt động vui chơi, cắm trại hay hoạt động ngoài trời, gắn kết các nhân viên trong công ty. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp lớn mạnh, có nề nếp, quy tắc ứng xử giữa các thành viên. Đây là mục tiêu lớn được đặt ra, mà phòng ban nhân sự trong các công ty đều hướng đến giúp phát triển bền vững, lớn mạnh.

Ngành nhân sự HR là có hai mảng chính:

Quản trị nhân sự

HR officer là gì? Quản trị nhân sự là công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực, công tác quản lý hành chính và thực hiện các chính sách lao động.

Quản trị nguồn nhân lực

Administration/Administrator nghĩa là gì? Quản trị nguồn nhân lực là mang tính chiến lược lâu dài giúp phát triển tổng thể nguồn nhân lực nội bộ. Vậy HR viết tắt là gì? Qua đó có chiêu mộ và phát triển nhân tài, xây dựng các cơ chế đánh giá nhân viên hàng tháng. Một số công việc như tìm kiếm và tuyển chọn ứng viên đang tìm việc làm, tư vấn quảng cáo tuyển dụng, tư vấn chiến lược nhân sự. Làm công tác quản lý các lực lượng lao động của một tổ chức, công ty, xã hội, nguồn nhân lực.

Mô hình phòng ban nhân sự phổ biến hiện nay áp dụng ở các công ty

Tất tần tật về HR

Các khó khăn và thuận lợi trong ngành HR chúng ta nên biết

Các thuận lợi trong ngành HR

Khi làm việc trong ngành nhân sự bạn sẽ có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người. Nhờ đó bạn cũng cởi mở hơn và cải thiện rất nhiều khả năng giao tiếp. Với những tính cách khác nhau và có định hướng nghề nghiệp cũng khác nhau. Tất cả con người đó lại chung một nơi làm việc và hoà hợp, hỗ trợ lẫn nhau. HR là người có vai trò quan trọng trong quá trình tuyển chọn đào tạo, giúp nhân viên và tổ chức phát triển bền vững. Đây cũng là mục đích to lớn mà bất kì người làm nhân sự nào cũng hướng đến.

Bạn sẽ nhận được nhiều tình cảm yêu quý từ mọi người trong công ty. Khi những đề xuất và chính sách bạn đưa ra có tác động tích cực. Là động lực giúp nhân viên và công ty hoạt động hiệu quả, gặt hái được nhiều thành công. Bạn sẽ có cơ hội đảm nhận những vai trò hết sức quan trọng, như quản lý nguồn nhân lực, tuyển chọn. Những con người đó tài năng góp phần to lớn, quyết định đến sự phát triển của công ty.

Khó khăn của nghề HR, điều khó nói khi mới bước chân vào nghề

HR được hiểu như thế nào?

Khó khăn của nghề HR là gì? Khi làm trong ngành nhân sự, bản thân bạn phải luôn cân nhắc để cân bằng lợi ích từng người. Bao gồm những người sử dụng lao động và người lao động. Công việc hàng ngày của nghề HR phải đối mặt. Để làm được tốt việc này đòi hỏi bạn phải có sự khéo léo, kiên nhẫn. Để đưa ra các đề xuất hợp lý, không trái đạo đức để giải quyết vấn đề hiệu quả.

Bạn sẽ thường xuyên bị nghe phàn nàn về các chính sách lương bổng, phúc lợi. Dù cho đó là phụ thuộc hoàn toàn vào chế độ chính sách của công ty. Dù là tổ chức lớn hay nhỏ, mức lương trung bình hay thậm chí cao hơn mặt bằng chung. Bạn phải liên tục gặp vấn đề, như nhân viên nghỉ việc, đình công hoặc năng suất lao động kém. Khiến bạn đau đầu phải liên tục tổ chức tìm kiếm sàng lọc, tuyển dụng các ứng viên phù hợp. Tất cả điều đó là những thách thức lớn, khó khăn xảy ra cho người làm nhân sự.

Ngoài ra hiện nay tất cả người sử dụng lao động, thường có khuynh hướng mong muốn nguồn nhân lực chất lượng. Được đào tạo  bài bản trong thời gian ngắn, để cắt giảm kinh phí và tăng lợi nhuận cho công ty. Nhưng họ quên mất rằng đào tạo con người tốn rất nhiều thời gian, lên chiến lược cụ thể. Không thể cho kết quả ngay trong ngày một ngày hai. Vì thế, mà xuất hiện những câu nói hài hước rằng Nhân sự là nghề “làm dâu trăm họ”.

Một số vị trí phổ biến trong ngành HR

HR là như thế nào?

Vị trí HR Admin( Hành chính)

Công việc của 1 HR Admin liên quan đến các giấy tờ hợp đồng lao động, soạn thảo, bằng khen, chứng nhận. Quản lý các tài sản nằm trong phúc lợi, cung cấp cho nhân viên(xe đi lại, máy tính, công cụ dụng cụ, …),. Nắm các báo cáo về kiểm kê tài sản.

Vị trí tuyển dụng

Đây là vị trí phải thường xuyên trao đổi với các phong ban, các cấp quản lý. Để nắm được nhu cầu và chất lượng nhân sự. Công việc là tìm kiếm, sàng lọc các CV xin việc, chọn lọc các ứng viên phù hợp với công ty. Với công việc ứng tuyển, lên lịch phỏng vấn trực tiếp hoặc qua điện thoại, email. Thực hiện các bài kiểm tra năng lực ứng viên, hoặc chuẩn bị câu hỏi phỏng vấn để tìm ra nhân sự phù hợp. Báo cáo tình hình tuyển dụng nhân sự, cung cấp thông tin. Định hướng về quyền và nghĩa vụ ở công ty cho nhân viên mới.

Vị trí tính lương

Người đảm nhận vị trí này sẽ có nhiệm vụ quản lý hệ thống tính toán lương. Các chế độ đãi ngộ hàng tháng, hàng năm của công ty. Dựa trên năng lực của nhân viên: thái độ làm việc, mức độ chuyên cần, công việc đúng deadline. Chính sách của công ty cho các nhân viên như: nhân viên mới, nhân viên hợp đồng. Gồm có: nhân viên nghỉ việc, số giờ nghỉ phép, nghỉ do bệnh tật, làm thêm giờ, làm ca đêm…

Những công việc phù hợp với ngành HR

Vị trí đào tạo nhân sự

Người đảm nhận vị trí này phải dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích. Đưa ra các chính sách định hướng, đào tạo thêm cho nhân viên trong công ty. Trao đổi với cấp trên tổ chức, giám đốc quản lý nhân sự, lên lịch huấn luyện nội bộ cho nhân viên. Training cụ thể, chi tiết, tìm kiếm và liên kết những cơ hội đào tạo từ bên ngoài. Mọi thứ nhằm để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho tổ chức.

Quản lí (Administration)

Công việc của HR Manager là lên kế hoạch, chiến lược và kiểm soát quá trình thực hiện nhân viên.

Những công việc trong ngày của HR Manager, có thể bắt đầu với việc họp bàn kế hoạch với quản lý các bộ phận khác nhau về nhu cầu tuyển dụng, huấn luyện nhân viên. Song song bên cạnh đó cũng điều chỉnh chính sách, phúc lợi cho nhân viên phù hợp. Các cuộc họp nội bộ trong bộ phận Nhân sự cũng phải đảm bảo diễn ra đúng tiến độ, kịp thời giải quyết các mâu thuẫn phát sinh.

Ngoài ra, quản lý HR Manager còn là người đại diện cho bộ phận giám đốc nhân sự. Trao đổi thông tin với các bộ phận khác và bên ngoài tổ chức. Tham gia các chiến dịch cộng đồng (CSR – Corporate Social Responsibility) và là người chịu trách nhiệm giải quyết các mâu thuẫn liên quan đến lợi ích của tất cả nhân viên trong tổ chức. Điều này thể hiện tầm quan trọng người làm công việc này, HR luôn luôn phải trau dồi khả năng giao tiếp, thuyết trình trước đám đông.

Con đường thăng tiến sự nghiệp hàng tháng, hàng năm trong ngành HR

Thăng tiến ở ngành HR?

Kết luận

Hy vọng với những chia sẽ hữu ích trên từ Việc Làm Bình Dương sẽ giúp các bạn quan tâm đến ngành HR và ý nghĩa của ngành. Có thể có cái nhìn tổng quan và hiểu hơn về ngành HR. Có thể tham khảo ngay các công việc của HR, tìm hiểu các mô tả công việc và yêu cầu về chuyên môn HR cần có. Chúc các bạn thành công rực rỡ trên con đường sự nghiệp.

Gửi CV có ngay việc làm