Làm thời vụ là gì? Có nên làm nhân viên thời vụ hay không ?

Trong xã hội hiện nay, việc làm thời vụ đã và đang giúp người lao động tăng thêm được thu nhập, học hỏi được nhiều kỹ năng mới. Không chỉ vậy, các công việc thời vụ này còn linh hoạt về thời gian, phù hợp với nhiều đối tượng. Vậy làm thời vụ là gì? Có nên làm một nhân viên thời vụ hay là không? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin được BinhDuongJob chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé!

Làm thời vụ là gì

Làm thời vụ là gì? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong làm việc đặt ra

1/ Làm thời vụ là gì?

Việc làm thời vụ là một trong những câu hỏi được rất nhiều các bạn trẻ chưa có kinh nghiệm trong làm việc đặt ra. Làm thời vụ (hay còn gọi là làm part time) là công việc mà người lao động sẽ ký kết với doanh nghiệp để thực hiện công việc trong khoảng thời gian nhất định. Thường thì thời gian làm việc thời vụ đó sẽ rơi vào khoảng 3 – 6 tháng. Sau khi kết thúc công việc, nhân viên thời vụ sẽ không tiếp tục làm công việc nửa. Họ sẽ chờ tới khi công ty có nhu cầu tuyển công nhân thời vụ lại thì sẽ tiếp tục làm việc.

Thời gian lao động của công nhân thời vụ theo quy định của Luật Lao động thường dưới 1 năm. Tính chất của việc làm thời vụ thường sẽ không liên tục. Bạn có thể dễ dàng tìm được các việc làm thời vụ vào các khoảng thời gian như lễ, tết, dịp nghỉ hè,… Để tìm kiếm thông tin tuyển dụng các công việc thời vụ, bạn có thể truy cập trên mạng xã hội, báo chí, quảng cáo. Hoặc trên các trang tuyển dụng, trên các bản tin tuyển dụng việc làm Bình Dương,…

Mức lương thời vụ của người lao động sẽ được trả theo mức lương đã thỏa thuận. Mức lương này sẽ do công ty thuê chứ không theo quy định của nhà nước. Nhân viên thời vụ vẫn được hỗ trợ chính sách bảo hiểm xã hội theo đúng luật lao động Việt Nam.

2/ Những ai có thể làm được các công việc thời vụ?

Việc làm thời vụ là một loại công việc mới xuất hiện nhưng khá phổ biến với người lao động. Đặc biệt là đối với các bạn giới trẻ. Họ là những người có nhu cầu tìm kiếm loại hình này rất nhiều.

2.1. Việc làm thời vụ không hề có khái niệm kén chọn người làm

Nhân viên thời vụ có thể là những bạn sinh viên muốn tìm việc làm thêm. Họ tranh thủ kiếm thu nhập trong khoảng thời gian nghỉ Tết, nghỉ hè. Hoặc có thể là những bạn học sinh, sinh viên mới ra trường, đang chờ đợi và tìm kiếm một công việc phù hợp với họ.

Bên cạnh đó, những công nhân thời vụ cũng có thể là những người lao động phổ thông chưa tìm được việc làm. Đây là những người thường khó xin được vào những công việc có yêu cầu trình độ. Nên tìm việc làm thời vụ là một trong những lựa chọn phù hợp.

Ngoài ra, người làm việc thời vụ còn có thể là những lao động có độ tuổi trung niên. Họ muốn tìm việc làm thêm để tăng thêm thu nhập hằng tháng…

2.2. Việc làm thời vụ là một hình thức công việc khá phổ biến

Vì ai ở trong độ tuổi lao động nào cũng có thể làm được. Bên cạnh đó, đây còn là công việc không đòi hỏi quá nhiều về trình độ. Các công việc thời vụ cũng không quá khắt khe về các kỹ năng đối với nhân viên và thời gian làm việc khá linh động.

Tuy nhiên, đối với một số công việc sẽ có yêu cầu ưu tiên hơn cho những người có kinh nghiệm. Hoặc nếu họ có nhiều kỹ năng phù hợp với công việc thì sẽ có lợi thế và nhiều cơ hội hơn.

3. Lợi ích của công việc làm thời vụ

Trước khi bạn cân nhắc có nên làm thời vụ hay chính thức một công việc nào đó hay không. Bạn có thể tìm hiểu về một số lợi ích của công việc làm thời vụ.

3.1. Tăng thu nhập cho người lao động

Một số công việc làm thời vụ có mức lương thậm chí cao hơn cả mức lương mới tốt nghiệp của một số ngành nghề. Với thu nhập đó, bạn có thể dễ hơn trong việc trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Nếu chịu khó làm siêng năng, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền kha khá để phòng thân. Đủ trang trải cho những ngày tháng chưa tìm được công việc sau khi ra trường. Hoặc công việc không ổn định do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 hiện nay.

3.2. Có thêm kỹ năng cho nhiều ngành nghề

Kỹ năng của những công việc thời vụ không phải hoàn toàn vô ích. Tất cả công việc bạn làm sẽ là công cụ giúp ích cho bạn trong việc thể hiện mình cho vị trí công việc trong tương lai. Môi trường làm việc chắc chắn sẽ không giống môi trường giáo dục. Chúng buộc bạn phải thực sự linh hoạt.

Kỹ năng nghề nghiệp

Các công việc thời vụ có thể mang tới cho bạn những kinh nghiệm cần thiết

Ví dụ, bạn hướng đến công việc làm biên tập viên trong tương lai và việc làm thời vụ hiện tại của bạn là một nhân viên phục vụ. Những công việc này tưởng như không liên quan đến nhau nhưng chúng cũng có hỗ trợ những kỹ năng cho bạn để thực hiện tốt mỗi kiểu công việc khác nhau. Cụ thể, việc làm nhân phục vụ giúp bạn trao dồi kỹ năng nắm bắt được tâm lý khách hàng. Bên cạnh đó còn giúp bạn có sự kiên nhẫn cao, linh hoạt với khách hàng. Và những kỹ năng đó rất cần thiết cho vị trí của 1 biên tập viên trong tương lai.

3.3. Thời gian làm việc linh hoạt

Thời gian để làm việc thời vụ thì vô cùng linh hoạt. Các công việc có thể làm thời vụ thường nằm trong nhóm ngành dịch vụ hoặc bán lẻ. Vì vậy bạn sẽ dễ lự a chọn khung giờ làm việc phù hợp với thời gian của bản thân thay vì phải bó buộc như những công việc full time khác.

3.4. Giúp định hướng nghề nghiệp trong tương lai

Các công việc thời vụ có thể mang tới cho bạn những kinh nghiệm cần thiết để biết bản thân mình muốn gì, không phù hợp với những gì. Điều này giúp bạn khẳng định rõ hơn những gì mình thích làm và không thích trong tương lai.

Các việc làm thời vụ còn có thể mang đến cho bạn những bài học mới trong cuộc sống. Việc làm những công việc thời vụ có thể giúp bạn nhận ra được nhiều con đường khác để tiến tới thành công.

4. Có nên làm nhân viên thời vụ hay không?

Có nên làm việc thời vụ hay không

Có nên làm một nhân viên thời vụ hay không, tất cả đều phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của bản thân bạn

Nói thẳng ra, để trả lời cho câu hỏi có nên làm một nhân viên thời vụ hay không, tất cả đều phải phụ thuộc vào sự lựa chọn của bản thân bạn. Nếu bạn cảm thấy quỹ thời gian của mình, sức khoẻ và những yếu tố khác phù hợp để bạn có thể tìm một công việc thời vụ, hãy chọn cho mình một việc làm thời vụ có thu nhập tốt và phù hợp với tính cách và khả năng của bạn.

Còn nếu bạn quá bận rộn với công việc chính, không có quá nhiều thời gian để làm công việc khác, nhu cầu tài chính cũng không quá bức thiết. Bạn không nhất thiết phải đi kiếm một công việc thời vụ nào đó. Bởi việc làm quá nhiều việc có thể gây ảnh hưởng tiêu cực tới sức khoẻ, tinh thần của bản thân bạn.

Trên đây là một số thông tin được BinhDuongJob.vn tổng hợp về khái niệm việc làm thời vụ là gì? Lợi ích của công việc này, cũng như phân tích có nên làm công việc thời vụ hay không. Làm thời vụ cũng giống như mọi ngành nghề khác, nếu đang tìm kiếm cho mình cơ hội làm việc thời vụ với thu nhập hấp dẫn. Hãy truy cập vào https://binhduongjob.vn/viec-lam để tìm kiếm cho mình những cơ hội hấp dẫn.

Gửi CV có ngay việc làm