Lập kế hoạch cá nhân – Cách lên kế hoạch cho bản thân thật chi tiết

Việc lên kế hoạch cụ thể, rõ ràng vẫn còn nhiều khó khăn với tất cả mọi người hiện nay. Kế hoạch càng rõ ràng, chi tiết thì công việc mới dễ thành công. Vậy bài viết dưới dây Binhduongjob.vn mang đến giúp bạn hiểu hơn về việc lên kế hoạch cho bản thân.

Tại sao phải chuẩn bị kế hoạch cho bản thân?

Ở một môi trường nào, bất cứ một công việc gì đều cần có chuẩn bị kế hoạch thì mới thành công được. Việc đặt ra kế hoạch làm chúng ta có mục tiêu rõ ràng. Nếu như có một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ dễ quản lý được những rủi ro và tìm cách khắc phục. Tăng tỷ lệ thành công cho kế hoạch được đặt ra. Chính vì thế, trước khi làm bất cứ việc gì, bạn nên lập kế hoạch cá nhân một cách rõ ràng, tỉ mỉ.

Xác định mục tiêu đặt ra

Lên kế hoạch cho bản thân
Lên kế hoạch cho bản thân

Hầu hết mọi người đều có rất nhiều mong muốn trong tương lai. Việc lên kế hoạch cho bản thân cũng như vậy. Tuy nhiên, bạn không thể ôm quá nhiều thứ, hoặc đòi hỏi phải được cái này cái kia. Hãy tự liệt kê ra những mong muốn chính đáng, thiết yếu nhất. Điều quan trọng là nó phải phù hợp, với bản thân bạn trong thời điểm hiện tại.

Đừng tự đặt ra kế hoạch quá xa tầm với khiến bạn không kiểm soát được, gây mệt mỏi. Việc lập kế hoạch rất cần thiết. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân, lắng nghe nó. Bạn thử nghĩ có thể thực hiện các mong muốn một cách hoàn hảo hay không? Những mục tiêu bạn đặt ra có thể hành động được không? Thực hiện mong muốn ấy có khó khăn, bất khả thi hay không? Tóm lại, hãy xác định rõ ràng mục tiêu của bạn trước khi lập kế hoạch thực hiện điều gì đó.

Phân tích bản thân ngay lúc này

Tính khả thi của kế hoạch là vô cùng cấp thiết, sự kĩ lưỡng cho bất cứ kế hoạch nào. Bạn không thể để mọi thứ diễn ra ngẫu nhiên, bất ngờ được. Để đạt được những thành công như mong muốn, bạn cần xem xét bản thân hiện tại có đủ nguồn lực. Và điều đó có nằm trong khả năng của mình hay không?

Sử dụng tri thức, kinh nghiệm, nguồn lực sẵn có. Nó có giúp bạn thực hiện mong muốn đó dễ dàng không? Bạn có cần bổ sung, củng cố thêm gì để kế hoạch diễn ra suôn sẻ hơn ? Bạn cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng về tình hình hiện tại. Cân nhắc khả năng thực tế của bạn, trước khi bắt tay vào mục tiêu đặt ra.

Lên bảng kế hoạch cụ thể, chi tiết

Sau khi đã hiểu nôm na về việc đặt ra mục tiêu cụ thể. Đã đến lúc bạn cần lập kế hoạch một rõ ràng, chi tiết nhất rồi. Bản thân bạn nên cụ thể hóa từng việc một. Từng giai đoạn dựa trên các số liệu, tính toán cẩn thận.

Ví dụ như bạn định thực hiện việc đó trong thời gian nào? Bao lâu? Trong từng khoảng thời gian nhất định, bạn sẽ gặt hái được điều gì? Trong mỗi mốc thời gian đó, bạn sử dụng công cụ hay tham khảo gì để thực hiện nguyện vọng? Và quan trọng nhất là sau tất cả các dự định, bạn sẽ đạt được mục tiêu gì? Hãy coi việc lập kế hoạch là hành trang đầu tiên, trong việc thực hiện những dự định của bạn.

Đánh giá khả năng hoàn thành của công việc

Cuối cùng, bạn cần phải để tâm đến kế hoạch đó có khả thi hay không. Xây dựng kế hoạch ít rủi ro nhát. Không nên quá ảo tưởng, hay mưu cầu quá nhiều ở bản thân. Hãy suy nghĩ đến những khó khăn, những rủi ro có thể bắt ngờ xảy đến trong tương lai gần. Những trở ngại bất ngờ trong đời, có thể gặp phải trong quá trình thực hiện kế hoạch đó.

Hãy tính toán những cách thức cải thiện, xử lý khắc phục nhanh khi có tình huống xảy ra. Sự cẩn thận và tỉ mỉ này, nhằm đảm bảo việc lập kế hoạch của bạn được hoàn thành đúng như dự định ban đầu. Tránh trường hợp khi đang thực hiện giữa chừng rồi mới thấy nhiều khó khăn phát sinh đến mức không muốn thực hiện tiếp và bỏ cuộc giữa chừng.

Hướng dẫn lập kế hoạch cá nhân hiệu quả nhất

Để lập kế hoạch cho bản thân một cách thông minh, khoa học và chi tiết nhất, bạn thử tham khảo mấy bí quyết dưới đây:

Viết ra giấy về kế hoạch của chính bản thân mong muốn

Hoạch định kế hoạch cá nhân
Hoạch định kế hoạch cá nhân

Bạn đừng nghĩ rằng não bộ của bạn là nơi lưu trữ khổng lồ. Cũng có lúc nó chỉ nhớ được một khoảng thời gian nhỏ, những kế hoạch bạn nên ghi ra giấy để bộ não có thể ghi nhớ tất cả. Những chi tiết quan trọng có thể bị bỏ lỡ khi quá nhiều ý tưởng ập đến cùng một lúc. Bởi vậy, mọi chiến lược, kế hoạch, cách thức thực hiện, hãy viết hết ra giấy một cách chính xác và rõ ràng. Điều này giúp bạn có thể nắm sơ lược hết tất cả các ý và chọn ra vài ý tưởng hay ho nhất.

Xác định và xây dựng hình mẫu lý tưởng trong đầu

Nếu như trước đây có người thử thực hiện kế hoạch giống của bạn và đã thành công. Bản kế hoạch học tập mẫu đã có sẵn, bạn nên tận dụng. Hãy thật thông minh tận dụng hướng đi của họ để làm mẫu cho mình. Dựa trên kinh nghiệm thực tế mà họ đã trải qua, bạn có thể xem xét điều phù hợp cho bản thân mình phát triển. Bạn sẽ loại bỏ bớt những rủi ro, rút ngắn được thời gian thực hiện, tiến đến thành công nhanh chóng hơn.

Chia nhỏ mục tiêu để dễ dàng hành động

Có rất nhiều mục tiêu được đặt ra mà không đủ nguồn lực hay thời gian để thực hiện. Kèm theo đó là nhiều thay đổi, phát sinh gây chán nản. Bởi vậy, đừng gộp chung những mục tiêu đó vào với nhau. Hãy tách nhỏ và đánh dấu mốc quan trọng từng cột việc làm qua từng giai đoạn. Cụ thể hóa và chi tiết từng việc cần làm trong một tháng tới. Như vậy, bạn đã bố trí thời gian làm việc thông minh, dễ dàng gặt hái được thành công hơn.

Áp dụng mô hình 5w

Cuối cùng, thử áp dụng mô hình 5W cho việc lập kế hoạch cho bản thân. 5W là viết tắt của 5 câu hỏi như sau:

  • What:Bạn muốn đạt được mục tiêu gì trong tương lai?
  • Where:Bạn sẽ đạt được mục tiêu đó ở đâu?
  • When:Bạn muốn mục tiêu của mình được thực hiện thành công vào thời điểm nào?
  • How:Bạn sẽ thực hiện những mục tiêu đó như thế nào?
  • Who:Trong quá trình thực hiện mục tiêu đó, có những ai sẽ hợp tác với bạn, ai sẽ giúp đỡ bạn, hỗ trợ bạn và ai là người cố vấn cho bạn?
Lên kế hoạch dễ dàng
Lên kế hoạch dễ dàng

Trả lời được chi tiết nhất 5 câu hỏi này, ghi ra giấy để lúc trả lời hết bạn sẽ xem lại. Sau khi hoàn thành bạn sẽ hiểu và làm cách nào để chuẩn bị cho kế hoạch của bản thân một cách tốt nhất.

Kết luận

Hiện nay, lập kế hoạch cho bản thân rất cần thiết giúp bạn thể hiện được năng lực cá nhân. Qua đó giúp bạn hiểu điểm mạnh điểm yếu của bản thân, và dễ dàng khắc phục chúng. Vậy lập kế hoạch cho bản thân là gì? Những bí quyết lập kế hoạch cho bản thân mà Việc Làm Bình Dương chia sẻ trong bài viết này. Hy vọng sẽ giúp bạn rèn luyện bản thân tốt hơn, tích luỹ thật nhiều kiến thức hay sau khi lập kế hoạch cho bản thân.

Gửi CV có ngay việc làm