Những điều chưa biết về nghề trình dược viên – Chìa khóa nghề nghiệp thành công cho giới trẻ

Trình dược viên là gì, làm công việc gì, có áp lực hay không? Chắc hẳn là thắc mắc của nhiều bạn trẻ có hứng thú và mong muốn trở thành TDV trong tương lai. Đây là công việc đầy thử thách nhưng cũng vô cùng thú vị và hấp dẫn. Những gì nhận lại được khi là một trình dược việc giỏi. Cũng vô cùng xứng đáng với công sức của bạn. Để giải đáp những thắc mắc trên, binhduongjob.vn sẽ chia sẻ với bạn đọc những kiến thức liên quan đến nghề trình dược viên trong bài viết sau!

Trình dược viên là gì?

Trình dược viên (TDV) là những người môi giới thuốc (kinh doanh thuốc). Công việc của TDV là giới thiệu các loại thuốc mới tới các quầy thuốc, nhà thuốc và bác sĩ. Các TDV sẽ hướng dẫn cho bác sĩ và dược sĩ  về tác dụng cũng như cách sử dụng của những loại thuốc mới có mặt trên thị trường. Rất ít khi họ giới thiệu thuốc trực tiếp cho bệnh nhân vì các kênh phân phối chủ yếu của họ là các nhà thuốc, phòng khám, bác sĩ…

Công việc của TDV là giới thiệu các loại thuốc mới tới các quầy thuốc, nhà thuốc và bác sĩ
Công việc của TDV là giới thiệu các loại thuốc mới tới các quầy thuốc, nhà thuốc và bác sĩ

Phân loại trình dược viên

Để hiểu rõ TDV là làm gì, bạn cần nắm được khái niệm của 2 nhóm trình dược viên là OTC và ETC

Trình dược viên OTC là gì?

OTC được viết tắt theo thuật ngữ Over The Counter. Định nghĩa này được dùng để chỉ về những trình dược viên có nhiệm vụ bán thuốc trực tiếp tới các hiệu thuốc, nhà thuốc và cửa hàng trên địa bàn được phân công sẵn. Họ sẽ tư vấn, giới thiệu thuốc và hướng dẫn sử dụng thuốc không cần kê đơn tới các cơ sở phân phối.

Trình dược viên ETC là gì?

ETC là từ viết tắt của Ethical Drugs. Thuât ngữ này giúp phân biệt các TDV có kênh bán hàng là các bệnh viện, phòng khám và trung tâm y tế. Nhiệm vụ của các trình dược viên ETC là thuyết phục các bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân là các sản phẩm của công ty mình.

Mô tả công việc của trình dược viên

Các trình dược viên sẽ chịu trách nhiệm thực hiện các công việc bao gồm như sau:

 • Tìm đến các cơ sở phân phối đã được phân công để giới thiệu và tư vấn các loại thuốc do công ty mình sản xuất
 • Lên kế hoạch bán hàng và triển khai để đảm bảo doanh số đã được đề ra
 • Thường xuyên cập nhật thông tin sản phẩm, nghiên cứu nhu cầu khách hàng và xu hướng thị trường
 • Thiết lập và duy trì mối quan hệ với các khách hàng và đối tác
 • Thông báo với đối tác, khách hàng các chương trình khuyến mãi, ưu đãi, tri ân theo từng chiến lược của công ty
 • Thường xuyên theo dõi tình hình phân phối thuốc từ các cơ sở đến tay khách hàng
 • Điều chỉnh chiến lược bán hàng để gia tăng doanh số
 • Tiếp nhận đơn hàng nhanh chóng để giao thuốc đến các cơ sở phân phối kịp thời
 • Phân tích và mở rộng thị trường
 • Thực hiện các báo cáo về tình trạng kinh doanh, thông tin thị trường, kiến nghị của khách hàng,… để gửi đến cấp trên hoặc bộ phận phụ trách
 • Tìm cách xây dựng niềm tin với khách hàng, góp phần lan tỏa hình ảnh, thương hiệu của công ty

Điều kiện để trở thành trình dược viên

Điều kiện đầu tiên và cũng là bắt buộc để trở thành trình dược viên. Là bạn phải có một tấm bằng về chuyên ngành Dược.

Hẳn nếu bạn đã có mong muốn theo đuổi ngành nghề này. Sẽ đều đã biết và nghe qua câu nói “nhất Y nhì Dược”. Qua câu nói này, có thể thấy cơ hội việc làm cho ứng viên ngành Dược dễ hơn so với những ngành nghề khác. Tuy nhiên, các TDV cần phải tiếp thu và sở hữu khối lượng kiến thức chuyên ngành khổng lồ. Có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mọi người. Do vậy, để có thể trở thành một TDV giỏi. Bạn cần phải có sự kiên trì và quyết tâm cao để theo đuổi ngành Y Dược nói chung.

Những tố chất cần có đối với trình dược viên là gì?

Những kỹ năng trình dược viên sau đây cần phải được trau dồi. Để có thể đạt kết quả tốt khi tham gia phỏng vấn TDV tại các công ty dược phẩm. Mở ra cơ hội phát triển sự nghiệp lâu dài. Rèn luyện tốt những kỹ năng này, cũng là cách làm TDV giỏi và chuyên nghiệp.

Kỹ năng giao tiếp và thuyết phục tốt

Trình dược viên cũng là một người đứng trong đội ngũ nhân viên bán hàng của các công ty dược phẩm. Công việc hàng ngày của họ phải thường xuyên tiếp xúc với khách hàng. Vì vậy họ buộc phải có khả năng giao tiếp tự tin, trôi chảy và ấn tượng. Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp họ thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng hơn. Đây cũng được xem là kỹ năng tư vấn bán hàng mà mỗi trình dược viên cần có.

Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các TDV thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng hơn
Kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp các TDV thuyết phục khách hàng một cách dễ dàng hơn

Biết tạo dựng và phát triển các mối quan hệ

Trình dược viên cần phải biết cách xây dựng đội ngũ khách hàng lâu dài và bền vững. Duy trì và chăm sóc các mối quan hệ với khách hàng. Là công việc cần thiết và vô cùng quan trọng. Thể hiện được năng lực làm việc của mỗi trình dược viên. Họ cần thường xuyên thăm hỏi các khách hàng của mình, lắng nghe những kiến nghị, đề xuất và tạo dựng được sự tin tưởng.

Có óc tư duy phân tích tốt

Trình dược viên cũng chính là một nhân viên bán hàng tại Bình Dương. Vì vậy, nhiệm vụ mở rộng tệp khách hàng của mình. Là một trong những nhiệm vụ quan trọng cần phải thực hiện. Họ cần tìm kiếm khách hàng tiềm năng mới chứ không thể nào chỉ chăm sóc những khách hàng cũ được cấp trên phân công. Để hoàn thành tốt công việc, TDV cần rèn luyện kỹ năng phân tích và tìm kiếm thông tin khách hàng. Để có thể tăng doanh số và góp phần giúp công ty phát triển.

Sự khéo léo

Để có thể tạo dựng tốt mối quan hệ với khách hàng mới. Các TDV cần phải khéo léo trong cách trò chuyện và giao tiếp với khách hàng thế nào cho hiệu quả. Dù lần giao dịch đầu tiên có thành công hay không. Trình dược viên vẫn cần cung cấp lại thông tin của mình cho khách hàng. Mục tiêu là tạo dựng niềm tin và thuyết phục khách hàng mua thuốc trong lần tới.

Các TDV cần phải khéo léo trong cách trò chuyện và giao tiếp với khách hàng thế nào cho hiệu quả
Các TDV cần phải khéo léo trong cách trò chuyện và giao tiếp với khách hàng thế nào cho hiệu quả

Sự kiên trì

Trình dược viên phải thường xuyên chủ động tìm gặp khách hàng. Do vậy, các TDV cần phải có sự kiên trì. Để vượt qua bất kể điều kiện khó khắn thế nào, khách hàng khó tính ra sao. Đạt được mục tiêu ban đầu đề ra.

Trình dược viên lương bao nhiêu?

Trình dược viên là ngành nghề có mức thu nhập khá cao nên được rất nhiều bạn trẻ săn đón. Mức lương cơ bản của các TDV tại thị trường việc làm Bình Dương thường rơi vào khoảng 4 – 5 triệu đồng mỗi tháng. Bên cạnh đó, TDV được hưởng phần trăm hoa hồng từ những hợp đồng mang về. Tùy thuộc vào lượng sản phẩm phân phối được, lương nhận được ít nhất là 10 triệu đồng/tháng. Mức thu nhập của họ hoàn toàn có thể lên đến vài chục triệu đồng mỗi tháng nếu như có kinh nghiệm làm TDV vững vàng và kỹ năng tốt.

Nghề trình dược viên có áp lực không?

Trong giai đoạn hiện nay. Khi xã hội đã có những bước phát triển mạnh mẽ. Với những tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Mọi người ngày càng chú trọng hơn đến sức khỏe bản thân. Nhu cầu tuyển dụng trong ngành y tế, chăm sóc sức khỏe cũng vì thế mà tăng cao.

Nghề TDV luôn có sức hút lớn. Thế nhưng, nghề nào cũng có những mặt trái của nó. Trình dược viên phải di chuyển ngoài đường mỗi ngày. Để khảo sát thực tế và tìm gặp rất nhiều người. Đôi khi họ phải đối mặt với việc không được chào đón hoặc thậm chí là bị ghét bỏ,… Đó là những khó khăn mà bất cứ TDV nào mới vào nghề đều gặp phải.

Các trình dược viên phải luôn đối mặt và tìm cách vượt qua rất nhiều áp lực trong công việc
Các trình dược viên phải luôn đối mặt và tìm cách vượt qua rất nhiều áp lực trong công việc

Với sức ép doanh số luôn đè nặng, nhiều người đã không tiếc mưu mẹo để bán được hàng. Chính điều này đã khiến cho một số TDV đánh mất chính mình, bỏ qua đạo đức nghề nghiệp. Khiến cho danh dự nghề này bị bôi xấu. Vì thế, bạn cần phải vượt qua được những cảm xúc tiêu cực. Không ngừng thúc đẩy bản thân cố gắng mới có thể sống được với nghề TDV.

Xem thêm: “Các vị trí việc làm ngành y tế/ chăm sóc sức khỏe tại Bình Dương

Kết luận

Hy vọng với những thông tin mà binhduongjob.vn cung cấp trong bài viết này. Đã giúp các bạn trẻ sắp bước vào những quyết định nghề nghiệp quan trọng cho cuộc đời mình. Có thể hiểu rõ hơn nghề trình dược viên là gì. Phác thảo những nét vẽ đầu tiên hình ảnh của một TDV với những tố chất quan trọng cần phải có. Cũng như những khó khăn và áp lực mà bạn phải đối mặt trong tương lai

Mong rằng bài viết sẽ giúp ích cho mọi người và những bạn có ý định làm trình dược viên thôi mơ mộng về con đường theo nghề TDV trải hoa hồng.

Gửi CV có ngay việc làm