Tự Học Là Gì – Bí Quyết Học Tập Với Phương Pháp Cực Hữu Ích

Hiện nay, việc tự học là điều tất yếu đối với tất cả mọi người. Dù là học sinh, sinh viên, người đi làm hay chỉ đơn giản là vì muốn tìm hiểu thêm. Ham học hỏi giúp đầu óc mình luôn luôn nhạy bén, càng ngày càng trau dồi thêm kiến thức. Tuy nhiên, kiến thức ở trên ghế nhà trường không thể bao quát hết tất cả. Việc tự học là tự bản thân bạn đánh thức nó, thúc đẩy mình phải thật nỗ lực. Vậy việc tự học có khó không, việc tự học sao cho đạt hiểu quả cao nhất. Hãy cùng Binhduongjob.vn tìm hiểu nhé.

Lên kế hoạch cho bản thân
Lên kế hoạch cho bản thân

TỰ HỌC LÀ GÌ

Tự học (self learning) là tự động não, suy nghĩ và sử dụng năng lực trí tuệ (quan sát, so sánh, phân tích…). Trong đó đôi lúc dùng cơ bắp (sử dụng công cụ), cùng các phẩm chất khác của chính bản thân người học. Bao gồm tính trung thực, khách quan, có chí tiến thủ, kiên trì, nhẫn nại, lòng say mê khoa học. Không thể thiếu động cơ, tình cảm, cả nhân sinh quan, thế giới quan để chiếm lĩnh một lĩnh vực nào đó. Biến lĩnh vực đó thành sở hữu của mình.

Tuy hiểu theo kiểu lý thuyết nó sẽ khô khan, hơi rắc rối. Không sao, qua bài viết này Việc Làm Bình Dương sẽ giải đáp tất cả thắc mắc cho bạn. Chúng ta có thể hiểu đơn giản hơn về việc tự học.Tự học là gì? Là bản thân muốn biết nhiều hơn, về một sự việc hay vấn đề nào đó. Cần sự nghiên cứu kĩ lưỡng, hoặc tài liệu liên quan, việc đó khiến bạn phải luôn chủ động. Lấy bản thân làm chủ cả quá trình học, làm chủ thời gian. Và việc bạn tiếp tục học hay dừng lại, tất cả phụ thuộc vào bạn.

Đôi khi vì việc tự học sẽ không đạt được kết quả tối ưu, khi bạn bận một việc gì đó và không tiếp tục học nữa. Hoặc không có thời gian, kế hoạch cụ thể, không có sự giám sát hay đốc thúc nào. Việc chán nản, ý nghĩ chủ quan sẽ khiến bạn không thể hoàn thành đống bài tập mình đặt ra.

KẾ HOẠCH TỰ HỌC HIỆU QUẢ TẠI NHÀ

Hoạch định kế hoạch cá nhân
Hoạch định kế hoạch cá nhân

Nơi để học tập phải gọn gàng, sạch sẽ. Không được quá ồn ào, và nhiều người qua lại. Bạn hãy chuẩn bị cho mình một không gian riêng tư, nơi có ánh sáng tốt. Bản thân chúng ta tự học cũng trong một trạng thái thoải mái nhất. Quá căng thẳng hoặc nôn nóng làm xong sớm, sẽ dễ hỏng bài hoặc đưa bài lạc đề.

Hãy hoạch định thời gian, các bài quan trọng cần làm. Việc hoạch định rõ ràng, giúp bạn hoàn thành từng mục tiêu nhỏ, chẳng mấy chốc mà hoàn thành xong.

Việc học nhiều phương pháp khác nhau khá phổ biến. Học theo nhạc, theo cách vẽ mô hình, học theo nhánh, học theo động tác ghi nhớ đồ vật,… Tất cả sẽ giúp bạn vận dụng tất cả giác quan, từ đó việc học sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Đặt những câu tâm đắc, động lực về học tập ngay góc bàn học. Thúc đẩy bản thân bạn ngày càng hoàn thiện hơn, yêu thích việc tự học. Tạo sự thoải mái và hứng thú với việc học, giúp bạn tiếp thu bài tốt, ghi nhớ lâu.

Đừng quá kì vọng, hay đặt áp lực quá lớn vào kết quả học tập. Để bản thân bị áp lực, căng thẳng khiến bạn “nhớ trước quên sau”. Rơi vào trạng thái mệt mỏi, kiệt sức vì học quá nhiều nhưng không xong. Một thời gian dài như vậy sẽ khiến bạn chán nản và bỏ học.

BÍ QUYẾT HỌC TẬP VỚI PHƯƠNG PHÁP CỰC HỮU ÍCH

Bố trí không gian học tập

Học tập ở nơi yên tĩnh, phù hợp. Việc đó tạo cho bạn cảm giác hứng thú, yêu thích. Tự sắp xếp thời gian phù hợp, học ở bất kì nơi nào. Nơi đó tạo cho bạn thấy tiện lợi, như các quán cà phê, thư viện, … Cần sự tập trung tuyệt đối thì việc học mới diễn ra hiệu quả.

Thời gian học tập hiệu quả vào các khung giờ sau

4h30 – 6h: Học lý thuyết

Theo nghiên cứu, đây là khung giờ lý tưởng nhất để bắt đầu học thuộc lòng. Bởi giờ này không khí trong lành, yên tĩnh, đầu óc sáng suốt do đó não bộ dễ tiếp nhận thông tin hơn.

Có thể đối với nhiều bạn, việc thức dậy sớm sẽ hơi khó khăn. Tuy nhiên để giữ đầu óc tỉnh táo vào khung giờ này, bạn hãy cố gắng đi ngủ sớm vào tối hôm trước. Vận động một chút sau khi thức dậy. Làm quen được với điều này, chắc chắn bạn sẽ ngạc nhiên với kết quả thu được đấy!

7h15 – 10h: Khung giờ cho các môn xã hội, văn học, ngôn ngữ

Đây là khoảng thời gian rất tốt để học các môn liên quan đến xã hội, ngôn ngữ, văn học. Các môn này đòi hỏi việc ghi nhớ các kiến thức, liên quan đến sáng tạo và ít đòi hỏi tư duy logic.

Hãy để bản thân thử một thời gian nhằm đạt hiệu quả cao nhất.

14h – 16h30: Khung giờ vàng cho các môn tự nhiên

Buổi chiều là khoảng thời gian vô cùng thích hợp để học các môn tự nhiên. Đòi hỏi tư duy logic và phải tính toán nhiều. Trong thời gian học, các bạn có thể nghe những bản nhạc không lời. Để bớt căng thẳng và tăng khả năng tập trung của mình.

19h45 – 22h30: Dành cho các môn tính toán, logic

Vào khoảng thời gian cuối ngày này, não bộ sẽ không còn được sung sức. Các môn học thuộc lòng, tránh học các kiến thức quá khó vì sẽ khiến chúng ta nhanh chán, mệt mỏi.

Nên tận dụng khung giờ này để học các môn tính toán, có thể áp dụng công thức. Không đòi hỏi sự tư duy quá cao. Vì thế, nên tận dụng khung giờ vàng này, để làm bài tập các môn tự nhiên như Toán, Lý, Hóa.

Bí quyết cần ghi nhớ

Sau 30-45 phút học tập, chúng ta nên rời bàn học, đi dạo, nghỉ ngơi 5 – 10 phút. Tuy nhiên, tuyệt đối tránh vào mạng xã hội bởi nó sẽ khiến bạn phân tâm. Khó có thể thoát được sự cám dỗ từ nơi này.

Học tập vừa với sức mình, không quá ôm đồm nhiều thứ

Học với tốc độ phù hợp với bản thân. Việc học với mỗi người hiểu nhanh hay chậm khác nhau, đó là do tư duy của mỗi người khác nhau. Không phải phụ thuộc vào một tiết học ở trên lớp, cô giảng mọi người hiểu còn mình thì không là dốt.

Học tập với niềm say mê, và tìm ra niềm vui trong việc tự học. Biến việc tự học thành điều bạn thích, chứ đừng áp đặt nó là nghĩa vụ trách nhiệm mình phải làm. Ép buộc bản thân phải hiểu nhanh, và nhồi nhét các bài giảng trên trường, trên mạng. Biến bản thân thành một máy copy. Học thuộc làu làu và tai nghe tay chép, thì đó là điều thật sự tệ. Khiến việc tự học, hay tiếp thu bài vở càng khó khăn hơn.

Tự học cùng bạn bè, người cùng chí hướng

Tự học đối với bản thân là tốt, nhưng cùng một người bạn nữa thì sao. Việc cùng đi lên khi có người bạn luôn bên cạnh nhắc nhở, trao đổi bài tập thì thuận tiện hơn. Tìm một người bạn chung sở thích học tập, cùng nhau luyện đề, giải bài. Sự tự giác của họ cũng làm bạn trở nên chăm chỉ hơn, cùng đưa nhau đi lên.

Đừng trì hoãn việc tự học, hãy hành động ngay thôi

Lười nhát, coi nhẹ việc tự học khiến bạn thụt lùi so với mọi người. Đừng để bản thân lười biếng quá lâu, khiến việc bắt đầu lại rất khó khăn. Chuyện hôm nay đừng để qua hôm sau, và cứ lặp lại liên tục như vậy. Mỗi ngày quỹ thời gian của bạn là giới hạn, nên hãy bắt tay vào việc ngay. Mỗi ngày tự học khoảng 2 tiếng. Một tháng nhìn lại bạn sẽ bất ngờ, vì kiến thức của mình ngày càng phong phú. Từng bước một trên con đường tự học, bạn không ngừng phấn đấu, khiến bản thân bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Những lý do khiến việc “Tự học” gây chán nản, bỏ cuộc giữa chừng:

  • Không chịu được áp lực, sợ hãi đống bài tập.
  • Không biết sắp xếp thời gian học hợp lý, phù hợp.
  • Không muốn tiếp thu kiến thức mới, cảm thấy mệt mỏi khi ngồi vào bàn học.
  • Lười, không phân bổ bài tập hợp lý, khiến đống bài tập ngày càng nhiều.
  • Không biết học từ đâu, kiến thức quá nhiều.

THÀNH QUẢ MÀ VIỆC TỰ HỌC MANG LẠI?

Lên kế hoạch dễ dàng
Lên kế hoạch dễ dàng

Tự học không chỉ đem lại những hiệu quả cao. Những kiến thức về bài học, giúp chúng ta rất nhiều trong cuộc sống. Việc hoạch định được kế hoạch học tập tốt, học hiệu quả giúp chúng ta chiếm lĩnh nguồn kiến thức chủ động.

Tự học mang lại đức tính tốt. Người tự học sẽ luôn cảm thấy bản thân luôn khiêm tốn, chủ động học hỏi trau dồi kiến thức nhiều hơn nữa. Chủ động trong các việc khác, đem lại tinh thần khao khát được chiếm lĩnh tri thức. Không ngần ngại học tập trước khó khăn, thử thách trong học tập. Tự học giúp đánh giá, chọn lọc được phần tri thức quan trọng, hữu ích, trau dồi năng lực. Việc tự học cũng góp phần không nhỏ, cho sự phát triển cộng đồng, xã hội. Mang lại nhiều giá trị to lớn, đánh thức tri thức của nhiều nhân tài. Với khát vọng không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức.

Ngày xưa khi tìm kiếm con đường cứu nước, giải phóng dân tộc, hơn 30 năm bôn ba nước ngoài. Bác Hồ đã biết tự học, tự hoàn thiện bản thân. Người có thể nói được nhiều thứ tiếng, và am hiểu sâu sắc nền văn hóa của nhiều dân tộc trên thế giới. Kết quả đó là nhờ có tinh thần tự học không mệt mỏi.

Nhiều thủ khoa, nhân tài học giỏi ở các khóa thi khác nhau có hoàn cảnh khó khăn. Vừa học vừa phụ giúp gia đình. Khiến chúng ta ngẫm nghĩ càng thêm về tinh thần vượt khó, cảm phục về đức tính học tập của con người.

KẾT LUẬN

Trong cuộc sống ngày nay nguồn kiến thức luôn là vô tận, tiềm tàng nhiều điều bổ ích. Kiến thức của chúng ta biết được, chỉ là một giọt nước trong đại dương mênh mông mà thôi. Chương trình học tập trên giảng đường, chỉ là một phần nhỏ đem lại cho chúng ta nguồn kiến thức cơ bản. Tổng quan chúng ta còn nhiều thiếu sót.  Nên việc tự học bên ngoài là rất cần thiết. Vì thế thông qua những chia sẻ ngắn của Việc Làm Bình Dương về khái niệm tự học. Mong rằng nó sẽ giúp bạn có những bí quyết tự học hiệu quả hơn nhé!

Gửi CV có ngay việc làm